การปรับปรุงดิน การจัดการดิน

การปรับปรุงดิน

การปรับปรุงดิน การจัดการดิน และการวัดค่าดินที่สำคัญต่าง ๆ เช่น ค่า pH ของดิน ค่าความชื้นดิน ค่า EC ดิน อุณหภูมิดิน ปุ๋ย รวมทั้งธาตุอาหาร (N P K) เพื่อให้คนทำเกษตรนำไปใช้ในการปรับปรุงดินให้เหมาะสมต่อพืชแต่ละชนิด ช่วยให้พืชเจริญเติบไว ได้ผลผลิตและกำไรดี

ค่า pH ดินปลูกทุเรียน : 9 เรื่องต้องรู้หากไม่อยากให้ทุเรียนยืนต้นตาย

ค่า pH ดินปลูกทุเรียน คือค่าดินที่เจ้าของสวนทุเรียนต้องเอาใจใส่เป็นลำดับต้น ๆ เพราะ ค่า pH ในดิน มีผลกระทบต่อธาตุอาหาร ทั้งธาตุอาหารหลัก และธาตุอาหารรองที่ทุเรียนจำเป็นต้องใช้ นอกจากนี้ ค่า pH ดินปลูกทุเรียน ที่ไม่เหมาะสม ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ทุเรียนยืนต้นตายจากโรครากเน่าโคนเน่า และขาดน้ำอีกด้วย 

ตารางค่า pH ของดิน : เช็คก่อนปลูก ทำให้ถูกก่อนลงเงิน

เนื่องจากพืขแต่ละชนิดต้องการค่า pH ในดินแตกต่างกันไป พืชบางชนิดเจริญเติบโตได้ดีในดินเปรี้ยว หรือดินที่มีสภาวะเป็นกรด ขณะที่พืชบางชนิดเจริญเติบได้ในดินเค็ม หรือดินด่าง ดังนั้นคนทำเกษตรจำเป็นต้องรู้ว่าพืชที่ลงทุนปลูกต้องการค่า pH ในดินอยู่ที่ระดับไหน

เครื่องวัดค่า pH ดินรุ่นไหนดี รีวิวเจาะลึกทุกมุม ให้คุณมีข้อมูลครบก่อนซื้อ [ มีคลิป ]

เครื่องวัดค่า pH ดินรุ่นไหนดี เปรียบเทียบเครื่องวัด pH หรือกรดด่างดิน แบรนด์ TAKEMURA ทั้ง 3 รุ่น คือ DM-5, DM-13 และ DM-15 รีวิวเจาะลึกทุกมุม (มีคลิป)

7 ขั้นตอนวัด pH ดินด้วยกระดาษลิตมัสแบบง่าย ๆ คุณเองก็ทำได้

การวัดค่ากรดด่าง หรือ pH ดินเป็นเรื่องจำเป็น ต้องทำเป็นประจำ เพื่อดูแลดินให้เหมาะสมกับพืชผักแต่ละชนิด และต่อไปนี้คือ 7 ขั้นตอนในการใช้กระดาษลิตมัส หรือ pH Paper ในการวัดค่า pH ในดินแบบง่าย ๆ ที่คุณเองก็ทำได้

ดินที่เหมาะสมกับการทำเกษตร ลักษณะที่ดี 6 ข้อ ปลูกอะไรก็รวย

รู้จักและเข้าใจประเภทของดิน รับรองทำกิน "รุ่งเรือง" บทความนี้จะพาคุณไปพบกับความนิยามของดินแต่ละชนิด อาทิ ดินเปรี้ยว ดินเค็ม ซึ่งจะช่วยให้คุณบริหารจัดการดินให้เหมาะสมกับพืชผักชนิดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

“แหนแดง” พืชมหัศจรรย์ สุดยอดปุ๋ยอินทรีย์ ไนโตรเจนสูงกว่าถั่ว 2 เท่า เก็บความชื้น 300 เท่า

ถ้าคุณกำลังมองหาปุ๋ยที่มีประสิทธิภาพสูง ต้นทุนต่ำ แถมยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ช่วยเก็บความชื้นในดิน คุณต้องไม่พลาดบทความนี้ บทความที่จะพาคุณไปพบกับ "แหนแดง" พืชมหัศจรรย์ที่จะช่วยคุณเพิ่มผลผลิต และผลกำไรอย่างน่าทึ่ง

6 แนวทางการแก้ไขดินเป็นกรด เห็นผลชะงักตามแบบฉบับ “กรมพัฒนาที่ดิน”

ดินถือเป็นปัจจัยการเพาะปลูกที่สำคัญที่สุด หากดินเป็นกรดจัด หรือด่างจัดเกินไป ย่อมส่งผลให้พืชขาดธาตุอาหารที่จำเป็น หรือได้รับธาตุอาหารบางชนิดมากเกินไป จนเป็นอันตรายต่อพืช ต่อไปนี้คือแนวทางการแก้ไขปัญหาดินเป็นกรดที่มีประสิทธิภาพ 6 ข้อของ “กรมพัฒนาที่ดิน”

ค่า pH ดิน – 29 ข้อควรเข้าใจเพื่อนำไปใช้การปรับปรุงดินให้เหมาะสมต่อการปลูกพืช

พลาดไม่ได้กับข้อสรุปเกี่ยวกับกรดด่าง หรือค่า pH ในดินทั้งหมด 29 ข้อ ครอบคลุมทั้งความรู้พื้นฐาน วิธีปรับปรุงค่า pH ให้เหมาะสมกับความต้องการของพืชแต่ละชนิด ช่วยให้พืชที่คุณปลูกเจริญเติบโตและให้ผลผลิตตามที่ต้องการ

ค่า pH ของดิน : สรุป 5 ประเด็นสำคัญที่คนทำเกษตรต้องรู้หากไม่อยากขาดทุน

การวัดค่า “pH” หรือกรดด่างดินถือเป็นเรื่องที่คนทำเกษตรต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ สำคัญพอๆ กับเรื่องความชื้น อุณหภูมิ และอากาศเพราะค่าความเป็นกรดด่างที่มาก หรือน้อยเกินไปจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตของพืช รวมทั้งผลกำไร-ขาดทุนเป็นอย่างมากครับ ต่อไปนี้คือ 5 ข้อเกี่ยวกับค่า pH ดินที่ “คุณ” ต้องรู้