>

เพาะเห็ด : ถ้าคุม pH ไม่สำเร็จก็เสร็จทุกราย

pH หรือกรดด่างถือเป็น 1 ใน 5 Critical Factors ที่คนทำเห็ดทุกคนต้องเอาใจใส่ ถ้าละเลย หรือมองข้ามมันเมื่อไร โอกาสผิดพลาดถึงขั้นขาดทุนอาจมาเยือนฟาร์มของคุณได้ทุกเมื่อ ต่อไปนี้คือ Case Study ที่อยากให้คุณอ่าน เพราะจากประเด็น pH เพียงจุดเล็กๆ นำไปสู่การขาดทุนใหญ่โตได้อย่างไม่น่าเชื่อได้เหมือนกัน

เพาะเห็ด : ถ้าคุม pH ไม่สำเร็จก็เสร็จทุกราย

pH หรือกรดด่างถือเป็น 1 ใน 5 Critical Factors ที่คนทำเห็ดทุกคนต้องเอาใจใส่ ถ้าละเลย หรือมองข้ามมันเมื่อไร โอกาสผิดพลาดถึงขั้นขาดทุนอาจมาเยือนฟาร์มของคุณได้ทุกเมื่อ ต่อไปนี้คือ Case Study ที่อยากให้คุณอ่าน เพราะจากประเด็น pH เพียงจุดเล็กๆ นำไปสู่การขาดทุนใหญ่โตได้อย่างไม่น่าเชื่อได้เหมือนกัน
การวัดกรดด่าง หรือค่า pH ในการเพาะเห็ด
01
คณวัฒน์ ธีรนิธิวัฒน์
"คนงานในสวนแห่งธรรมชาติ"
Farmer, Business Owner,
Mentor, Writer,Speaker
อย่างที่เรารู้กันครับว่า "pH" หรือ "กรดด่าง" คือ 1 ใน 5 เสือด้านสภาพแวดล้อมที่คนเพาะเห็ดต้องดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้ อุณหภูมิ ความชื้น แสง และอากาศ
 
แต่เชื่อไหมครับว่าฟาร์มเห็ดจำนวนหนึ่งขาดทุนคราวละหลายแสน ... ย้ำ...คราวละหลายแสน เพียงเพราะมองข้ามเรื่องเล็กๆเช่นเรื่อง "กรดด่าง" ไป
 
จะว่าไป งานอันดับแรกๆ ของคนทำเกษตรทุกคนควรทำก็คือ วัด pH ของดิน กับ น้ำ
ด้วยเหตุผลกลใดก็ยากจะคาดเดาว่าทำไมคนทำเกษตร (ไม่ใช่แค่คนทำเห็ด) ถึงไม่ค่อยสนใจ Critical Factor ตัวนี้สักเท่าไร
 
ผมมีตัวอย่างเล็กๆอยากจะเล่าให้ฟังครับ
 
ก่อนหน้านี้ "ฟาร์มเห็ดฟาง" แถวๆ นครนายก ชวนให้ผมแวะเข้าไปเที่ยว (จริงๆ น่าจะออกแนวชวนไปช่วยแก้ปัญหาเสียมากกว่า ... ฮ่า) ฟาร์มแห่งนี้เขาเพาะเห็ดฟางด้วยทะลายปาล์ม ขนาดใหญ่พอสมควรเลยครับ มีโรงเรือนเพาะเห็ดฟางอยู่เกือบๆ 20 โรงเรือนเลยทีเดียว
 
เคยส่งคนมาอบรมเพาะเห็ดฟางที่ไอฟาร์มอยู่ 2-3 ครั้งๆ ละ 2-3 คน
 
งงใช่ไหมครับว่าทำไมต้องส่งคนมาเรียนเยอะแยะขนาดนั้น
 
คนสอนๆ ไม่ดี คนเรียนเลยไม่เข้าใจ ต้องส่งคนหมุนมาเรียนอยู่เรื่อยๆ ?
เปล่าเลยครับ ตรงกันข้ามเสียด้วยซ้ำ คนที่เจ้าของฟาร์มส่งมาเรียนๆจนเข้าใจ พอทำเป็นทำเก่ง ดันขอลาออกไปเปิดฟาร์มเองกันหมด
 
เจ้าของเงินก็เศร้าซิครับ
 
กลายเป็น Drama Comedy ตลกเศร้าเคล้าน้ำตากันไป
 
เจ้าของฟาร์มเป็น "นักธุรกิจระดับพันล้าน" อยู่สาย Entertainment ไม่มีเวลาลงมาเล่นเอง คนงานเห็นโอกาสทางธุรกิจก็ตาลุกวาวอยากเป็น "เถ้าแก่" กันหมด พอลาออกบ่อยๆ เข้า ...ความต่อเนื่องไม่มี .. ความชำนาญก็ไม่เกิด .. ปัญหาต่างๆจึงตามมาหลอกหลอนอยู่เรื่อยๆ
 
ตอนผมเข้าไป คนงานชุดใหม่เพิ่งเข้ามาทำ งวดนี้ไปดึงเอาชาวบ้านที่พอมีประสบการณ์เพาะเห็ดฟางละแวกๆนั้นมาทำแทน
 
คนงานชุดนี้ไม่ได้เข้าอบรม (สงสัยคงเข็ด...ฮ่า)
 
เจ้าของฟาร์มเล่าให้ผมฟังต่อว่า 2-3 รอบแรกที่คนงานชุดนี้เข้ามาทำได้ผลผลิตออกมาระดับน่าพอใจเลย แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเป๋ไปเป๋มา 3-4 รอบติดๆ
 
ทุนหายกำไรหด 
 
เสียหายรวมๆไม่ต่ำกว่า 6 กำปั้นเข้าไปแล้ว (ขนหน้าแข้งเจ้าของฟาร์มยังหลุดไปไม่ถึงครึ่งเส้น !!!)
เท่าที่พูดคุยกับคนทำงาน ผมคิดว่าปัญหาน่าจะมาจาก 2-3 เรื่อง
 
หนึ่ง
อบไอน้ำไม่ถึง คนงานชุดใหม่อบไอน้ำโรงเรือนอยู่แค่ 60 ºC เท่านั้น
 
สอง
ระบายอากาศในโรงเรือนไม่ค่อยดี และ
 
สาม
วัสดุหลัก คือ ทะลายปาล์มมีค่า pH เป็นด่างค่อนข้างสูง
 
ในบทความนี้ผมจะขอโฟกัสไปที่เรื่อง pH อย่างเดียวก่อนนะครับ
 
ปกติเห็ดฟางจะเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะกรดอ่อนๆ ค่า pH ที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 6.0-7.2 pH
 
ถ้าต่ำลงไปถึง 5.5 pH ก็ไม่ค่อยดี กรดมากไป
ถ้าวิ่งทะลุขึ้นไป 8 ไป 9 pH ด่างจัดไป ก็ไม่ดีอีก
ต้องจัดการให้อยู่ในช่วง 6.0-7.2 pH ให้ได้ครับ ยิ่งถ้าคุมให้อยู่ระหว่าง 6.0-6.5 pH ได้ จะแจ่มจรัสมากครับ
วันนั้นผมลองเอากระดาษ pH กับ แท่งวัดกรดด่างที่ติดอยู่ในรถไปวัด pH ในบ่อหมักทะลายปาล์ม
 
ที่นี่เขาหมักบ่อ ไม่ได้หมักบก
มีอยู่ด้วยกัน 2 บ่อใหญ่ๆ
ค่า pH ของทั้ง 2 บ่อวิ่งทะลุ 10 pH ไปอีก
จัดว่า "ด่างจัด" มากครับสำหรับเห็ดฟาง
 
ไล่ถามคนงานที่ดูแล เขาบอกเห็นเห็ดออกไม่ค่อยดีก็เลยใส่ปูนขาวเพิ่มเขาไปอีก 2-3 เท่าตัว
 
ผมชักไม่แน่ใจเสียแล้วว่าเป็น "โรคติดต่อ" ไหม ?
 
พอเห็ดออกไม่ดี คนงานในหลายๆ ฟาร์มมักจะแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มปูนขาวเข้าไปดื้อๆเลย โดยเฉพาะกับคนงานที่ขาดความรู้พื้นฐาน เขามักคิดว่าปูนขาวเป็นแร่ธาตุวิเศษ แก้โน่นแก้เนี่ยได้
 
"ปูนขาว" คุณสมบัติเป็นด่างจัดมาก
13-14 pH นู้นเลยครับ
ใส่ลงไปเยอะๆ ก็เป็นอันตรายต่อเส้นใยเห็ดได้ครับ
 
ผมลองไปเอาทะลายปาล์ม Lot ใหม่ที่กำลังทยอยเอาลงจากรถสิบล้อมาวัดหาค่า pH ด้วย สุ่มมา 3 ทะลาย เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก ใกล้ๆ 1 ชั่วโมง ผลที่ได้คือเป็นด่าง อยู่ระหว่าง 8.5-9.0 pH
 
ทะลายปาล์มที่เข้ามาเป็นด่างอยู่แล้ว คนงานยังจัดหนัก "ปูนขาว" เพิ่มกว่าปกติเข้าไปอีก งานนี้กลายเป็น "ซุปเปอร์ด่าง" (ไม่ใช่สุนัขนะครับ ..ฮ่า)
 
"ส่วนใหญ่" ทะลายปาล์มใหม่ๆ มักมีค่าเป็น "ด่าง" อยู่แล้วเพราะมีการใช้สารประกอบโซเดียมในการหีบน้ำมัน เมื่อเราหมักทิ้งไว้ก็จะปรับสภาพไปเป็น "กรด"
 
ผมใช้คำว่า "ส่วนใหญ่...มัก" แปลได้ว่า มันไม่ใช่ทุกครั้งที่วัดออกมาแล้วจะได้ค่าเป็นด่าง หรือค่าเป็นด่างเท่านี้ทุกครั้งเป๊ะๆ ค่า pH จะไม่เท่ากันทุกครั้งหรอกครั้ง มันมี factor มากระทบหลายอย่าง ต้องวัดด้วยตัวเอง อย่าเชื่อตัวเลข หรือข้อมูลใดๆ แม้แต่ตัวเลขที่ผมเขียนไว้
 
อย่าเอาตัวเลขไปใช้ แต่ให้เอาหลักการไปใช้นะครับ
 
ดีที่สุด ต้องวัดค่า pH ทุกครั้ง ถ้าผลออกมา pH สูงเกินไป คือด่างจัด ก็เติม "ยิปซั่ม" ลงไปช่วยปรับเสียหน่อย ถ้าออกมาตรงข้าม กรดจัดเกินไป ก็เติม "ปูนขาว" ลงไปช่วยเสียหน่อย
ใส่มากน้อยเท่าไร ก็ดูจากค่า pH เอาครับ
 
ใน Case ของฟาร์มนี้ อันนี้ผมเดาเอานะครับ (เนื่องจากมีเวลาพูดคุยสั้นๆ) เห็ดออกไม่ดีน่าจะมาจากปัญหาการอบไอน้ำโรงเรือนไม่ได้เป็นหลัก เพราะผมสังเกตว่าพวกเห็ดขี้ม้าขึ้นเยอะมาก ทั้งๆ ที่ตัดใยไปได้ไม่นาน แต่คนงานจับจุดไม่ถูก ดันไปแก้ปัญหาด้วยการอัดปูนขาวลงไป ปัญหาเลยขยายวงกว้างไปใหญ่เลย
 
ผมอยากเสนอความคิดแบบนี้ครับ
 
1/
เวลาการเพาะเห็ดมีปัญหา อย่าเพิ่งไปยุ่งอะไรกับสูตรอาหารครับ โอกาสน้อยมากครับที่จะมีปัญหามาจากสูตรอาหาร ให้ไปดูที่ Process หลักๆ ก่อน ตัวอย่างเช่น ในการเพาะเห็ดฟาง ให้ไปไล่ดูที่การหมักอาหารเพาะ (มีเรื่องของ pH อยู่ในนี้เยอะเลย) การอบไอน้ำ การดูแลสภาพแวดล้อม หรือก้อนเชื้อ
 
2/
เรื่องสูตรอาหาร ต้องทำความเข้าใจให้ทะลุปรุโปร่งว่าแต่ละตัวทำหน้าที่อะไร สูตรเคมีคือะไร ใส่ไปทำไม ต้องใส่ตายตัวทุกครั้งไหม ถ้าไม่มีใช้ตัวอื่นทดแทนได้หรือไม่ ? It is a MUST ที่คนเพาะเห็ดต้องรู้ ห้ามท่องเป็นนกขุนแก้วนกขุนทอง ต้องปรับใช้ให้เป็น
เอาเข้าจริงๆ สูตรอาหารเพาะเห็ดต้องปรับให้สอดคล้องกับค่า pH เสียด้วยซ้ำไป
 
3/
พยายามวัดค่า 5 เสือสภาพแวดล้อม คือ อุณหภูมิ ความชื้น (ความชื้นสัมพัทธ์ + ความชื้นในวัสดุเพาะ) อากาศ แสง และ pH อย่างสม่ำเสมอ
 
ทำให้เป็น Standard Practice คือวัดทุกครั้ง วัดแล้วจนบันทึกเก็บเอาไว้ แม้ผลออกมาปกติอยู่ตลอด ก็ให้วัดต่อไป ทำให้ต่อเนื่อง ทำให้มันฝังอยู่ใน DNA ผมบอกได้เลย เมื่อไรเราเผลอไม่วัด ปล่อยเลยตามเลย มันจะเล่นเราตอนนั้นละครับ ผมเห็นบ่อยๆ บางคนวัดไป 7-8 รอบ ผลออกมาก็ปกติทุกครั้ง ชะล่าใจไม่วัดต่อ ครั้งที่ 9 เจอแจ๊กพ๊อต
กำไรจาก 7-8 รอบหายวับไปกับตา
 
ที่เขาบอกว่าเห็ดฟาง เป็นเห็ดปราบเซียน จริงๆ เห็ดไม่ได้ปราบหรอกครับ
เซียนนะปราบตัวเอง !!
เพราะเซียนไม่เคยวัดค่าอะไรเลย ทำงานบนความรู้สึกอย่างเดียว
 
อยากจะเป็น Smart Green Entrepreneur ต้องทำงานบน "ข้อมูล" นะครับ ไม่ใช่ความรู้สึกเพียวๆ
อุ๊บส์....ผมลืมข้อ 4/ ไปครับ ... อย่าลืมหาวิธีป้องกันคนงานลาออกด้วยนะครับ...(ฮ่า) !!!
การวัดกรดด่าง หรือค่า pH ในการเพาะเห็ดฟาง
แนวคิดการเป็นเถ้าแก่มือโปร
คณวัฒน์ ธีรนิธิวัฒน์
"คนงานในสวนแห่งธรรมชาติ"
Farmer, Business Owner, Mentor, Writer,Speaker
 
อดีตทีมที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และอาจารย์ ป. โท มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง
ที่หันเหมาทำเกษตรเพราะหลงใหลในความเป็นจริงแห่งธรรมชาติ เขาเชื่อว่าการทำเกษตร
สามารถให้ทั้งรายได้และความสุขได้พร้อมกันหากเข้าใจในความเป็นจริงแห่งธรรมชาติ
อย่างที่เรารู้กันครับว่า "pH" หรือ "กรดด่าง" คือ 1 ใน 5 เสือด้านสภาพแวดล้อมที่คนเพาะเห็ดต้องดูแลเอาใจใส่ไม่แพ้ อุณหภูมิ ความชื้น แสง และอากาศ
 
แต่เชื่อไหมครับว่าฟาร์มเห็ดจำนวนหนึ่งขาดทุนคราวละหลายแสน ... ย้ำ...คราวละหลายแสน เพียงเพราะมองข้ามเรื่องเล็กๆเช่นเรื่อง "กรดด่าง" ไป
 
จะว่าไป งานอันดับแรกๆ ของคนทำเกษตรทุกคนควรทำก็คือ วัด pH ของดิน กับ น้ำ ด้วยเหตุผลกลใดก็ยากจะคาดเดาว่าทำไมคนทำเกษตร (ไม่ใช่แค่คนทำเห็ด) ถึงไม่ค่อยสนใจ Critical Factor ตัวนี้สักเท่าไร
 
ผมมีตัวอย่างเล็กๆอยากจะเล่าให้ฟังครับ
 
ก่อนหน้านี้ "ฟาร์มเห็ดฟาง" แถวๆ นครนายก ชวนให้ผมแวะเข้าไปเที่ยว (จริงๆน่าจะออกแนวชวนไปช่วยแก้ปัญหาเสียมากกว่า ... ฮ่า) ฟาร์มแห่งนี้เขาเพาะเห็ดฟางด้วยทะลายปาล์ม ขนาดใหญ่พอสมควรเลยครับ มีโรงเรือนเพาะเห็ดฟางอยู่เกือบๆ 20 โรงเรือนเลยทีเดียว เคยส่งคนมาอบรมเพาะเห็ดฟางที่ไอฟาร์มอยู่ 2-3 ครั้งๆ ละ 2-3 คน
 
งงใช่ไหมครับว่าทำไมต้องส่งคนมาเรียนเยอะแยะขนาดนั้น
 
คนสอนๆไม่ดี คนเรียนเลยไม่เข้าใจ ต้องส่งคนหมุนมาเรียนอยู่เรื่อยๆ ?
 
เปล่าเลยครับ ตรงกันข้ามเสียด้วยซ้ำ คนที่เจ้าของฟาร์มส่งมาเรียนๆ จนเข้าใจ พอทำเป็นทำเก่ง ดันขอลาออกไปเปิดฟาร์มเองกันหมด
 
เจ้าของเงินก็เศร้าซิครับ
 
กลายเป็น Drama Comedy ตลกเศร้าเคล้าน้ำตากันไป
 
เจ้าของฟาร์มเป็น "นักธุรกิจระดับพันล้าน" อยู่สาย Entertainment ไม่มีเวลาลงมาเล่นเอง
 
คนงานเห็นโอกาสทางธุรกิจก็ตาลุกวาวอยากเป็น "เถ้าแก่" กันหมด พอลาออกบ่อยๆ เข้า ...ความต่อเนื่องไม่มี .. ความชำนาญก็ไม่เกิด .. ปัญหาต่างๆจึงตามมาหลอกหลอนอยู่เรื่อยๆ ตอนผมเข้าไป คนงานชุดใหม่เพิ่งเข้ามาทำ งวดนี้ไปดึงเอาชาวบ้านที่พอมีประสบการณ์เพาะเห็ดฟางละแวกๆ นั้นมาทำแทน
 
คนงานชุดนี้ไม่ได้เข้าอบรม (สงสัยคงเข็ด...ฮ่า) เจ้าของฟาร์มเล่าให้ผมฟังต่อว่า 2-3 รอบแรกที่คนงานชุดนี้เข้ามาทำได้ผลผลิตออกมาระดับน่าพอใจเลย แต่หลังจากนั้นก็เริ่มเป๋ไปเป๋มา 3-4 รอบติดๆ
 
ทุนหายกำไรหด
 
เสียหายรวมๆไม่ต่ำกว่า 6 กำปั้นเข้าไปแล้ว (ขนหน้าแข้งเจ้าของฟาร์มยังหลุดไปไม่ถึงครึ่งเส้น !!!)
 
เท่าที่พูดคุยกับคนทำงาน ผมคิดว่าปัญหาน่าจะมาจาก 2-3 เรื่อง
 
หนึ่ง
อบไอน้ำไม่ถึง คนงานชุดใหม่อบไอน้ำโรงเรือนอยู่แค่ 60 ºC เท่านั้น
 
สอง
ระบายอากาศในโรงเรือนไม่ค่อยดี และ
 
สาม
วัสดุหลัก คือ ทะลายปาล์มมีค่า pH เป็นด่างค่อนข้างสูง
 
ในบทความนี้ผมจะขอโฟกัสไปที่เรื่อง pH อย่างเดียวก่อนนะครับ
 
ปกติเห็ดฟางจะเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะกรดอ่อนๆ ค่า pH ที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 6.0-7.2 pH
ถ้าต่ำลงไปถึง 5.5 pH ก็ไม่ค่อยดี กรดมากไป
ถ้าวิ่งทะลุขึ้นไป 8 ไป 9 pH ด่างจัดไป ก็ไม่ดีอีก
ต้องจัดการให้อยู่ในช่วง 6.0-7.2 pH ให้ได้ครับ ยิ่งถ้าคุมให้อยู่ระหว่าง 6.0-6.5 pH ได้ จะแจ่มจรัสมากครับ
วันนั้นผมลองเอากระดาษ pH กับ แท่งวัดกรดด่างที่ติดอยู่ในรถไปวัด pH ในบ่อหมักทะลายปาล์ม
 
ที่นี้เขาหมักบ่อ ไม่ได้หมักบก
มีอยู่ด้วยกัน 2 บ่อใหญ่ๆ
ค่า pH ของทั้ง 2 บ่อวิ่งทะลุ 10 pH ไปอีก
จัดว่า "ด่างจัด" มากครับสำหรับเห็ดฟาง
 
ไล่ถามคนงานที่ดูแล เขาบอกเห็นเห็ดออกไม่ค่อยดีก็เลยใส่ปูนขาวเพิ่มเขาไปอีก 2-3 เท่าตัว
ผมชักไม่แน่ใจเสียแล้วว่าเป็น "โรคติดต่อ" ไหม ?
พอเห็ดออกไม่ดี คนงานในหลายๆฟาร์มมักจะแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มปูนขาวเข้าไปดื้อๆเลย โดยเฉพาะกับคนงานที่ขาดความรู้พื้นฐาน เขามักคิดว่าปูนขาวเป็นแร่ธาตุวิเศษ แก้โน่นแก้เนี่ยได้
"ปูนขาว" คุณสมบัติเป็นด่างจัดมาก
13-14 pH นู้นเลยครับ
ใส่ลงไปเยอะๆ ก็เป็นอันตรายต่อเส้นใยเห็ดได้ครับ
 
ผมลองไปเอาทะลายปาล์ม Lot ใหม่ที่กำลังทยอยเอาลงจากรถสิบล้อมาวัดหาค่า pH ด้วย สุ่มมา 3 ทะลาย เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้สักพัก ใกล้ๆ 1 ชั่วโมง
 
ผลที่ได้คือเป็นด่าง อยู่ระหว่าง 8.5-9.0 pH
 
ทะลายปาล์มที่เข้ามาเป็นด่างอยู่แล้ว คนงานยังจัดหนัก "ปูนขาว" เพิ่มกว่าปกติเข้าไปอีก งานนี้กลายเป็น "ซุปเปอร์ด่าง" (ไม่ใช่สุนัขนะครับ ..ฮ่า)
 
"ส่วนใหญ่" ทะลายปาล์มใหม่ๆ มักมีค่าเป็น "ด่าง" อยู่แล้วเพราะมีการใช้สารประกอบโซเดียมในการหีบน้ำมัน เมื่อเราหมักทิ้งไว้ก็จะปรับสภาพไปเป็น "กรด"
 
ผมใช้คำว่า "ส่วนใหญ่...มัก" แปลได้ว่า มันไม่ใช่ทุกครั้งที่วัดออกมาแล้วจะได้ค่าเป็นด่าง หรือค่าเป็นด่างเท่านี้ทุกครั้งเป๊ะๆ
 
ค่า pH จะไม่เท่ากันทุกครั้งหรอกครั้ง มันมี factor มากระทบหลายอย่าง
ต้องวัดด้วยตัวเอง อย่าเชื่อตัวเลข หรือข้อมูลใดๆ แม้แต่ตัวเลขที่ผมเขียนไว้
อย่าเอาตัวเลขไปใช้ แต่ให้เอาหลักการไปใช้นะครับ
ดีที่สุด ต้องวัดค่า pH ทุกครั้ง ถ้าผลออกมา pH สูงเกินไป คือด่างจัด ก็เติม "ยิปซั่ม" ลงไปช่วยปรับเสียหน่อย ถ้าออกมาตรงข้าม กรดจัดเกินไป ก็เติม "ปูนขาว" ลงไปช่วยเสียหน่อย
ใส่มากน้อยเท่าไร ก็ดูจากค่า pH เอาครับ
 
ใน Case ของฟาร์มนี้ อันนี้ผมเดาเอานะครับ (เนื่องจากมีเวลาพูดคุยสั้นๆ) เห็ดออกไม่ดีน่าจะมาจากปัญหาการอบไอน้ำโรงเรือนไม่ได้เป็นหลัก เพราะผมสังเกตว่าพวกเห็ดขี้ม้าขึ้นเยอะมาก ทั้งๆ ที่ตัดใยไปได้ไม่นาน แต่คนงานจับจุดไม่ถูก ดันไปแก้ปัญหาด้วยการอัดปูนขาวลงไป ปัญหาเลยขยายวงกว้างไปใหญ่เลย
 
ผมอยากเสนอความคิดแบบนี้ครับ
 
1/
เวลาการเพาะเห็ดมีปัญหา อย่าเพิ่งไปยุ่งอะไรกับสูตรอาหารครับ โอกาสน้อยมากครับที่จะมีปัญหามาจากสูตรอาหาร ให้ไปดูที่ Process หลักๆ ก่อน ตัวอย่างเช่น ในการเพาะเห็ดฟาง ให้ไปไล่ดูที่การหมักอาหารเพาะ (มีเรื่องของ pH อยู่ในนี้เยอะเลย) การอบไอน้ำ การดูแลสภาพแวดล้อม หรือก้อนเชื้อ
 
2/
เรื่องสูตรอาหาร ต้องทำความเข้าใจให้ทะลุปรุโปร่งว่าแต่ละตัวทำหน้าที่อะไร สูตรเคมีคือะไร ใส่ไปทำไม ต้องใส่ตายตัวทุกครั้งไหม ถ้าไม่มีใช้ตัวอื่นทดแทนได้หรือไม่ ? It is a MUST ที่คนเพาะเห็ดต้องรู้ ห้ามท่องเป็นนกขุนแก้วนกขุนทอง ต้องปรับใช้ให้เป็น
 
เอาเข้าจริงๆ สูตรอาหารเพาะเห็ดต้องปรับให้สอดคล้องกับค่า pH เสียด้วยซ้ำไป
 
3/
พยายามวัดค่า 5 เสือสภาพแวดล้อม คือ อุณหภูมิ ความชื้น (ความชื้นสัมพัทธ์ + ความชื้นในวัสดุเพาะ) อากาศ แสง และ pH อย่างสม่ำเสมอ
 
ทำให้เป็น Standard Practice คือวัดทุกครั้ง วัดแล้วจนบันทึกเก็บเอาไว้ แม้ผลออกมาปกติอยู่ตลอด ก็ให้วัดต่อไป ทำให้ต่อเนื่อง ทำให้มันฝังอยู่ใน DNA
 
ผมบอกได้เลย เมื่อไรเราเผลอไม่วัด ปล่อยเลยตามเลย มันจะเล่นเราตอนนั้นละครับ ผมเห็นบ่อยๆ บางคนวัดไป 7-8 รอบ ผลออกมาก็ปกติทุกครั้ง ชะล่าใจไม่วัดต่อ ครั้งที่ 9 เจอแจ๊กพ๊อต
 
กำไรจาก 7-8 รอบหายวับไปกับตา
 
ที่เขาบอกว่าเห็ดฟาง เป็นเห็ดปราบเซียน จริงๆ เห็ดไม่ได้ปราบหรอกครับ
เซียนนะปราบตัวเอง !!
เพราะเซียนไม่เคยวัดค่าอะไรเลย ทำงานบนความรู้สึกอย่างเดียว
 
อยากจะเป็น Smart Green Entrepreneur ต้องทำงานบน "ข้อมูล" นะครับ ไม่ใช่ความรู้สึกเพียวๆ
 
อุ๊บส์....ผมลืมข้อ 4/ ไปครับ ... อย่าลืมหาวิธีป้องกันคนงานลาออกด้วยนะครับ...(ฮ่า) !!!

ช้อปสนุกกับไอฟาร์ม

Slider
สร้างยอดขายทะลุลิมิตแบบไร้ต้นทุน
SEO & GOOGLE
55%
Slider
5 สิ่งควรรู้เกี่ยวกับความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ด

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

5 สิ่งเกี่ยวกับความชื้นในโรงเรือนที่นักเ…

ความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ด คือ Critical Factor ที่สำคัญมากๆตัวหนึ่ง ถ้าความชื้นต่ำไป หรือสูงเกินไป ก็สร้างปัญหาให้กับดอกเห็ดได้พอๆกัน ถ้าอยากได้ผลผลิตดอกเห็ดที่ได้มาตรฐาน สร้างกำไรงามๆ นี่คือ 5 เรื่องที่นักเพาะเห็ดมือใหม่ต้องอ่าน

Read more
ค่ากรดด่าง หรือ pH ในเห็ด

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

เพาะเห็ด : ถ้าคุม pH ไม่สำเร็จก็เสร็จทุก…

pH หรือกรดด่างถือเป็น 1 ใน 5 Critical Factors ที่คนทำเห็ดทุกคนต้องเอาใจใส่ ถ้าละเลย หรือมองข้ามมันเมื่อไร โอกาสผิดพลาดถึงขั้นขาดทุนอาจมาเยือนฟาร์มของคุณได้ทุกเมื่อ ต่อไปนี้คือ Case Study ที่อยากให้คุณอ่าน เพราะจากประเด็น pH เพียงจุดเล็กๆ นำไปสู่การขาดทุนใหญ่โตได้อย่างไม่น่าเชื่อได้เหมือนกัน

Read more
การผลิตปุ๋ยอินทรีย์แบบไม่พลิกกลับกอง วิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

การผลิตปุ๋ยอินทรีย์แบบไม่พลิกกลับกอง วิธ…

ต้องการเปลี่ยนของเหลือทิ้งในฟาร์ม / สวนให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงไว้ใช้เอง หรือจัดจำหน่ายสร้างรายได้เสริม ? ไอฟาร์มขอพาคุณไปเรียนรู้วิธีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์โดยไม่ต้องพลิกกลับกองแบบละเอียดทุกขั้นทุกตอน

Read more
5 สิ่งที่คนทำเห็ดต้องรู้

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

5 เรื่องที่ฟาร์มเห็ดจำนวนหนึ่งมักทำผิดตา…

หลายครั้งที่การปฏิบัติตามๆกันมาโดยไม่รู้เหตุผลก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่โตในการทำธุรกิจเห็ดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ต่อไปนี้คือ 5 ตัวอย่างที่ฟาร์มเห็ดจำนวนหนึ่งมักปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้องตามๆกันมาจนนำไปสู่การขาดทุน หากไม่อยากผิดพลาดซ้ำรอย นี่คือบทความที่คุณต้องไม่พลาด

Read more
การวัดความชื้นในก้อนเห็ด ขี้เลื่อยเพาะเห็ด

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

3 ปัญหาความชื้นในก้อนเห็ดที่ฉุดกำไรฟาร์ม…

ทำก้อนเห็ดออกมาไม่ได้คุณภาพ มีปัญหาราและแบคทีเรียให้ตามแก้ไม่จบไม่สิ้น ผลผลิตดอกเห็ดไม่ได้ตามเป้าหมาย ส่วนหนึ่งมาจากความชื้นในก้อนเห็ด เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาที่หลายคนทำพลาดจนนำไปสู่การขาดทุน

Read more
Slider
รวมพลัง

รวมพลัง

ความคิดความฝัน
ชั่วขณะ-ชั่วชีวิต

ชั่วขณะ-ชั่วชีวิต

ความคิดความฝัน
ไต่ฝัน

ไต่ฝัน

ความคิดความฝัน
กอด

กอด

ความคิดความฝัน
$0
Super-Duper Sofa

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Aenean commodo ligula eget dolor.

Slider
$0
Super-Duper Sofa

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Aenean commodo ligula eget dolor.

Slider
เทคนิคการขาย

กลยุทธ์การตลาด การขาย

ถอดรหัส 5 บทเรียนวิชการขายจากเด็ก ป. 5 ท…

ถ้าคุณกำลังมองเคล็ดลับในการเพิ่มยอดขายสินค้าของคุณให้พุ่งทะลุฟ้า เด็ก ป. 5 สองคนมีคำตอบพร้อมให้คุณนำไปใช้ ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็ก หรือใหญ่โตแค่ไหน คุณสามารถนำเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้ไปใช้ได้ชั่วชีวิตของคุณเลยล่ะ

Read more
ข้อคิดการทำธุรกิจขนาดเล็ก

กลยุทธ์การตลาด การขาย

'กำไร' อยู่ในสิ่งที่เล็กน้อยที่สุด

การทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องทำอะไรใหญ่โตเสมอไป บางทีการใส่ใจทุกรายละเอียด แม้กระทั้งเรื่องที่เล็กน้อยที่สุด ก็อาจจะช่วยช่วงชิงความได้เปรียบ หรือสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้เราได้ บทความนี้จะพาคุณไปพบกับตัวอย่าง Small Ideas ที่สร้าง Big Impact อย่างคาดไม่ถึง

Read more
ข้อคิดก่อนทำธุรกิจ

กลยุทธ์การตลาด การขาย

นักสืบจำเป็น

การทำธุรกิจมีความหมายลึกซึ่งมากกว่าการค้าขาย ธุรกิจคือการสร้างสายสัมพันธ์ทั้งแบบ Business Relationship และ Fellowship หากคุณต้องการสร้างธุรกิจให้ยั่งยืน นี่คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่คุณสามารถใช้เป็นบทเรียนที่คุณสามารถใช้เป็นแนวทางได้

Read more
ข้อคิดก่อนทำธุรกิจ

กลยุทธ์การตลาด การขาย

23 ข้อคิดเปลี่ยน "เถ้าแก่มือใหม่…

การเป็นเถ้าแก่มีธุรกิจเป็นของตัวเองเป็นความฝันของหลายๆคน น่าเสียดายที่คนจำนวนมากก้าวไปไม่ถึงฝั่งฝันของตัวเอง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขาด "ความคิดที่ถูกต้อง" เป็นสารตั้งต้น ต่อไปนี้คือบทสรุป 23 แนวคิดที่จะช่วยเปลี่ยน "เถ้าแก่มือใหม่" เป็น "เถ้าแก่มือโปร"  

Read more
ข้อคิดการทำธุรกิจขนาดเล็ก

กลยุทธ์การตลาด การขาย

ไขรหัสหมากรุกไทย ถอดแบบ "เกมส์ธุรกิ…

เกมส์หมากรุกไทย เป็นสุดยอดภูมิปัญญาโบราณของไทย คือการจำลองสมรภูมิการสู้รบ ชัยชนะอยู่ที่การชิงไหวชิงพริบด้วยหมากกลต่างๆ บทความนี้จะพาคุณไปไขรหัส "หมากรุก" เพื่อถอดแบบมาใช้ใน "เกมส์ธุรกิจ" ให้คุณพิชิตคู่แข่งแบบเหนือชั้น

Read more
Slider

ความคิดความฝัน

จุดหมายปลายทางของความสำเร็จอยู่ที่ใด

ทำไมคน 2 คนออกเดินทางจากจุดเริ่มต้นพร้อมๆกัน ถึงเดินไปได้ใกล้ไกลไม่เท่ากัน คนหนึ่งประสบความสำเร็จมากมาย อีกคนล้มไม่เป็นท่า ความลับของจักรวาลคืออะไร ที่นี่มีคำตอบ

Read more

ความคิดความฝัน

ประตูสู่ความสำเร็จนั้นแคบ

หนทางสู่ความสำเร็จเต็มไปด้วยอุปสรรคขวากหนาม โลกใบนี้จึงมีจำนวนคนที่ประสบความสำเร็จน้อยกว่าคนล้มเหลว คนที่ประสบความสำเร็จมีเคล็ดลับในการก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆไปได้ พวกเขามีวิธีเอาชนะความล้มเหลวความผิดพลาดอย่างไร

Read more

ความคิดความฝัน

ชั่วขณะ-ชั่วชีวิต

เพราะอนาคตคือผลรวมของปัจจุบัน ความสำเร็จในอนาคตจึงขึ้นอยู่ว่าใครดูแลปัจจุบันได้ดีกว่ากัน จงใส่ใจกับ 'ชั่วขณะ' อย่ามัวแต่กังวลกับ 'อนาคต' ที่ยังมาไม่ถึง ภาษาอังกฤษเรียก 'ชั่วขณะ' ว่า 'Present' แปลได้อีกความหมายว่า 'ของขวัญ' 'ชั่วขณะ' จึงถือเป็น 'ของขวัญ' อันล้ำค่าที่สวรรค์มอบให้เรา

Read more

ความคิดความฝัน

รวมพลัง

ความสำเร็จใดๆ ล้วนแต่เกิดจากพลังความสามัคคี การร่วมแรงร่วมใจ และการทำงานเป็นทีม เหมือนสุภาษิตแอฟริกันที่ว่า If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together บทความนี้จะพาคุณไปพบกับพลังแห่งการรวมใจเป็นหนึ่งจนทำงานได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

Read more

ความคิดความฝัน

อย่าใช้ "ความพอเพียง" เป็นเกรา…

การพอเพียง" ไม่ใช่การยอมแพ้ต่อโลก ไม่ใช่การหันหลังให้ผู้คน หากแต่คือการลุกขึ้นสู้อย่างไม่ย่อท้อ ความพอเพียงคือหนทางสู่ความร่ำรวยที่แท้จริง เป็นความร่ำรวยทั้งเงินทองและความสุขไปพร้อมกัน

Read more
Slider
การแก้โรคเบาหวานแบบเห็นผล

สุขภาพองค์รวม

คนไทยเจ็บป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี…

เห็นข้อมูลแล้วน่าตกใจ คนไทยเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกปีเพราะไม่รู้จัก "อ่อนหวาน" และที่น่าเศร้าใจไปกว่านั้นเด็กๆ และเยาวชนคนรุ่นใหม่ยิ่งตกอยู่สถานการณ์ที่ย่ำแย่และเลวร้ายมากกว่าเดิมเสียอีก ถ้าคุณไม่อยากให้ตัวคุณเองและคนที่คุณรักเจ็บป่วยจากการเป็นคนไม่อ่อนหวาน นี่คือข้อมูลที่จำเป็นมากๆสำหรับคุณ

Read more
สรรพคุณทางการแพทย์เห็ดหลินจือ

สุขภาพองค์รวม

มหัศจรรย์ "เห็ดหลินจือ" สรรพคุ…

เห็ดหลินจือเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยามากมาย แต่การนำมาใช้ให้ได้ผลสูงสุดก็จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น ถ้าสปอร์เห็ดหลินจือยังไม่ผ่านการกระเทาะเปลือกหุ้มออกเสียก่อน สารสำคัญที่คนทานจะได้รับมีน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่สนใจจะทานเห็ดหลินจือเพื่อบำรุงสุขภาพ หรือดูแลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ศึกษาข้อมูลที่ถูกต้องเสียก่อน

Read more
3 สุดยอดสมุนไพรดูแลสุขภาพ

สุขภาพองค์รวม

3 สุดยอดสมุนไพรก้นครัวที่แม้แต่โรคร้ายยั…

สมุนไพรดีๆไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป ไม่จำเป็นต้องมาจากเมืองนอกเมืองนาเสมอไป อย่าพลาดทำความรู้จักกับสมุนไพรธรรมดาๆ 3 ชนิดคือ หัวหอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศ แล้วจะเห็นว่าสรรพคุณในการดูแลสุขภาพไม่ธรรมดาจริงๆ ทั้งฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลดไขมันในหลอดเลือด และดูแลโรคเบาหวาน

Read more
สมุนไพรแก้เบาหวาน

สุขภาพองค์รวม

7 ยอดสมุนไพรพาห่างไกลโรคเบาหวาน

ระดับน้ำตาลในเลือดสูงนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บที่อันตรายได้มากมาย อาทิ โรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ และมะเร็งชนิดต่างๆเป็นต้น หยุดความเสี่ยงลงทันทีด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทานอาหารที่ถูกต้อง และต่อไปนี้คือ 7 ยอดสมุนไพรใกล้ตัวที่จะช่วยคุณคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงอย่างได้ผล

Read more
เห็ดหลินจือแก้เบาหวานอย่างได้ผล

สุขภาพองค์รวม

คุมเบาหวานให้อยู่หมัดด้วยเห็ดหลินจือและก…

โรคเบาหวาน คือวิกฤตของสุขภาพอย่างแท้จริง เป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรงอื่นๆตามมา อาทิ เส้นเลือดในสมองตีบ หลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดแข็งตัว พบกับวิธีการดูแลระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเห็ดหลินจือสกัด และการดูแลเบาหวานแบบองค์รวมอย่างเห็นผล ไร้ผลข้างเคียง

Read more

ติดต่อเรา

 

ifarm LINE

LINE ID: @ifarm
TEL.: 081-555-1297
Mail: ifarm@ifarm.in.th
FB: ifarmlive

เกี่ยวกับเรา

 

 

เกี่ยวกับ ifarmShop

 

ช้อปอุ่นใจ ช้อปสุขใจ ช้อปที่ ifarmShop ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ
 
จันทร์-ศุกร์ (09.00-16.30)
เกี่ยวกับเรา

 

 

เกี่ยวกับ ifarmShop

 

ช้อปอุ่นใจ ช้อปสุขใจ
ช้อปที่ ifarmShop ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ
 
จันทร์-ศุกร์ (09.00-16.30)

 

ติดต่อเรา

LINE ID: @ifarm
TEL.: 081-555-1297
Email: ifarm@ifarm.in.th
FB: ifarmlive

MENU