เจ้าของฟาร์ม / ธุรกิจเกษตร
เคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหม ?

ขายดี … แต่ไม่เหลือกำไร

ยิ่งผลิตเยอะ … ยิ่งเจ็บตัว

พนักงานในฟาร์มไม่มีความสุขในการทำงาน

ทั้งหมดคือปัญหาที่ “ลัลณ์ลลิล ไบโอเทค” ซึ่งปัจจุบันคือ "ผู้ผลิตหัวเชื้อเห็ดชั้นนำ" เคยเผชิญมาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้วและเกือบทำให้ธุรกิจไปไม่รอด พยายามแก้ไขปัญหาในมิติต่าง ๆ แต่สถานการณ์กลับเลวร้ายลงกว่าเดิม เพราะไม่รู้ต้นตอของปัญหาเหล่านี้อยู่ตรงไหนกันแน่

ตัวอย่างที่ 1

แก้ปัญหาการผลิตหัวเชื้อเห็ดไม่ทันด้วยการเพิ่ม OT และจ้างคนงานเพิ่ม ผลลัพธ์คือผลิตได้มากขึ้น แต่กลับพบบ่อย ๆ ว่าจำนวนสินค้าและคุณภาพที่ผลิตได้ขาดความสม่ำเสมอ รวมทั้งต้นทุนการผลิตดีดตัวสูงขึ้น ความสามารถในการทำกำไรแย่ลงกว่าเดิม ยิ่งกว่านั้น ขวัญกำลังใจของพนักงานถดถอย มีอัตราการลาออกสูงมาก

ตัวอย่างที่ 2

แก้ปัญหาเรื่องต้นทุนสินค้าด้วยการสั่งซื้อวัตถุดิบ Lot ใหญ่ในราคาที่ถูกที่สุดเพื่อลดปัญหาการสวิงขึ้นลงของราคาวัตถุดิบ แต่ผลลัพธ์คือเงินจม และต้นทุนการผลิตก็ไม่ได้ลดลงเหมือนที่คาดหวัง

“ลัลณ์ลลิล ไบโอเทค” พยายามหาทางแก้ไขอยู่ตลอดเวลา แต่ยิ่งแก้ ยิ่งเหมือน “ลิงพันแห”
เพราะการแก้ปัญหาโดยไม่รู้ต้นตอของปัญหาที่แท้จริงได้สร้างปัญหาใหม่ ๆ ตามมาแบบคาดไม่ถึง

TOYOTA

PRODUCTION SYSTEM

สถานการณ์เลวร้ายอยู่นาน จนในที่สุด “คุณอภิศักดิ์ แซ่หลี” ในฐานะผู้บริหาร “ลัลณ์ลลิล ไบโอเทค” ได้รู้จักกับ Toyota Production System หรือ TPS ซึ่งเป็นระบบการผลิตของ TOYOTA ที่มุ่งเน้นการลดต้นทุนการผลิตด้วยการกําจัดของเหลือหรือของส่วนเกินต่าง ๆ จากกระบวนการผลิต และมุ่งเน้นผลิตแต่สินค้าที่ขายได้เท่านั้น

การนำหลักการ TPS ที่มีต้นกำเนิดจากการผลิตรถยนต์มาปรับใช้ที่ฟาร์ม ทำให้ “ลัลณ์ลลิลไบโอเทค” ค้นพบต้นตอของปัญหาที่แท้จริง จนในที่สุดสามารถแก้ปัญหาจนสามารถพลิกธุรกิจกลับมามีกำไรเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ที่สำคัญมากกว่านั้น พนักงานทั้งหมดกลับมาทำงานอย่างมีความสุขอีกครั้ง

ถ้าฟาร์ม / ธุรกิจเกษตรของคุณกำลังประสบปัญหาเหมือนที่ “ลัลณ์ลลิล ไบโอเทค” เคยเจอและยังหาทางแก้ไขไม่เจอสักที เรามี “ทางออก” ที่เรามั่นใจว่าสามารถช่วยฟื้นฟาร์ม / ธุรกิจเกษตรของคุณได้

IFARM คอร์สทำเกษตรเงินล้าน

© Copyright 2023. All rights reserved