>

3 ปัญหาความชื้นในก้อนเห็ดที่ฉุดกำไรฟาร์มเห็ดให้ดิ่งเหว

ทำก้อนเห็ดออกมาไม่ได้คุณภาพ มีปัญหาราและแบคทีเรียให้ตามแก้ไม่จบไม่สิ้น ผลผลิตดอกเห็ดไม่ได้ตามเป้าหมาย ส่วนหนึ่งมาจากความชื้นในก้อนเห็ด เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาที่หลายคนทำพลาดจนนำไปสู่การขาดทุน

3 ปัญหาความชื้นในก้อนเห็ดที่ฉุดกำไรฟาร์มเห็ดให้ดิ่งเหว

ทำก้อนเห็ดออกมาไม่ได้คุณภาพ มีปัญหาราและแบคทีเรียให้ตามแก้ไม่จบไม่สิ้น ผลผลิตดอกเห็ดไม่ได้ตามเป้าหมาย ส่วนหนึ่งมาจากความชื้นในก้อนเห็ด เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาที่หลายคนทำพลาดจนนำไปสู่การขาดทุน
ความชื้นในก้อนเห็ด การวัดความชื้นขี้เลื่อยเพาะเห็ด
01
คณวัฒน์ ธีรนิธิวัฒน์
"คนงานในสวนแห่งธรรมชาติ"
Farmer, Business Owner,
Mentor, Writer,Speaker
จะผลิตก้อนเห็ดให้ได้คุณภาพ เราต้องเอาใจใส่ "ความชื้นในก้อนเห็ด" เป็นพิเศษครับ
 
ความชื้นในก้อนเห็ด ภาษาอังกฤษเรียกว่า "Moist" ซึ่งเป็นคนละตัวกับความชื้นในโรงเรือน หรือ ความชื้นในอากาศ ตัวนั้นภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า "Relative Humidity"
 
ถ้าใครเคยซื้อเครื่องวัดความชื้นจาก "ไอฟาร์ม" ไปใช้ ลองสังเกตที่หน้าปัดดูครับ จะมีตัวอักษร RH แสดงอยู่
RH ตัวนี้ก็ย่อมาจาก Relative Humidity นั่นเองครับ
 
ความชื้นในก้อนเห็ด หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า ความชื้นในขี้เลื่อย มีความสำคัญต่อคุณภาพของก้อนเห็ดค่อนข้างมากครับ ผมจัดให้เป็น Critical Factor ตัวหนึ่งที่เดียวเลยครับ
 
จะ Critical มากน้อยขนาดไหน ลองตาม 2-3 ประเด็นต่อไปนี้กันดูครับ

 

1. เป็นสื่อในการนำความร้อน

ความชื้น หรือน้ำที่ผสมอยู่ในขี้เลื่อยจะทำหน้าที่เป็นสื่อในการนำความร้อนไปสู่ใจกลางก้อนเห็ด ทำให้ความร้อนจากไอน้ำในเตานึ่งก้อนแพร่กระจายไปได้ทั่วทั้งก้อน หากจุดไหนที่มีความชื้นต่ำ หรือแห้งเกินไป จุดนั้นมักจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดรา หรือแบคทีเรียที่เป็นปรปักษ์ต่อเส้นใยเห็ดได้
 
มีตัวอย่างจะเล่าให้ฟังครับ ผมเคยไปเยี่ยมฟาร์มเห็ดฟาร์มหนึ่งที่ภูเก็ต ตอนนี้เป็นฟาร์มค่อนข้างใหญ่แล้ว ช่วงที่ทำใหม่ๆฟาร์มนี้มีปัญหาเรื่องราขึ้นที่ก้อนเห็ดเป็นจำนวนมาก เจ้าของฟาร์มก็หาสาเหตุไม่เจอ ยืนยันว่าการนึ่งก้อนทำถูกต้องทุกขั้นทุกตอนตามที่เคยอบรมเพาะเห็ดกับไอฟาร์มมา วันที่ผมลงไปเยี่ยมเขากำลังให้คนงานซึ่งเป็นชาวต่างชาติผสมขี้เลื่อยอยู่พอดี ตอนนั้นเขายังไม่ได้ใช้เครื่องผสม พอผสมเสร็จ ผมเลยขอเข้าไปตรวจความชื้นดู ผลปรากฏว่าความชื้นที่วัดได้ในแต่ละจุดมีค่าต่างกันมาก ไม่สม่ำเสมอ บางจุดสูงเกินไป บางจุดก็ต่ำจนเกินไป
 
นี่ละครับคือต้นตอของปัญหาราต่างๆ คนงานต่างชาติบางทีเขาไม่เข้าใจหลักการ ไม่เข้าใจว่าหัวใจของแต่ละขั้นตอนคืออะไร แม้แต่ตัวเจ้าของฟาร์มเองบางทีก็เข้าใจคลาดเคลื่อน คิดว่าขั้นตอนการนึ่งก้อนเป็นเรื่องที่อยู่แค่ในเตา คุมอุณหภูมิให้อยู่ จับเวลาให้ได้ทุกอย่างก็จบ จริงๆมันต้องเริ่มตั้งแต่การหมักขี้เลื่อยและผสมขี้เลื่อยนั่นเลย
การนึ่งก้อนเห็ดให้ได้ก้อนที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ดูแค่เรื่องอุณหภูมิ ต้องดูเรื่องความชื้นในขี้เลื่อยควบคู่ไปด้วย
ความร้อนถึง แต่ความชื้นไม่ถึง เราก็ไปไม่ถึงฝันได้เหมือนกันนะครับ

 

2. เห็ดแต่ละชนิดต้องการความชื้นแตกต่างกัน

เส้นใยเห็ดต้องการความชื้นหรือน้ำเพื่อการเจริญเติบโต แต่ไม่ต้องการอะไรมากมาย แค่ที่เราเติมไปตอนผสมขี้เลื่อยก็เพียงพอแล้ว
 
ไม่ต้องเติมเพิ่มลงไปเหมือนที่เรารดน้ำต้นไม้แล้วนะครับ
 
บางคนอาจแย้งว่า แล้วที่ตำราบอกให้ให้น้ำวันละ 4-6 รอบ หมายถึงอะไร ?
 
อันนั้นเขาเรียก Relative Humidity ไงครับ น้ำที่ให้ไปเพื่อไปเพิ่มความชื้นในอากาศ เราไม่ได้เติมน้ำลงไปในก้อนเห็ด ถ้าน้ำเข้าก้อนเห็ดเมื่อไร ก้อนเห็ดจะเสียหาย เกิดเชื้อราหรือเน่าได้
 
ที่เราต้องดูแลเรื่องความชื้นในอากาศที่อยู่ในโรงเห็ด ก็เพราะในดอกเห็ดมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 70-80 % ถ้าเมื่อไรความชื้นในอากาศต่ำ ดอกเห็ดจะคายน้ำออก ทำให้เห็ดดอกเล็ก หรือแห้งได้ ดอกที่ได้จะไม่สมบูรณ์
 
ขอตัดกลับมาที่ความชื้นในขี้เลื่อย
 
มีจุดหนึ่งที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเห็ดทุกชนิดต้องการความชื้นในวัสดุเพาะเท่ากันหมด จริงๆ แล้วเส้นใยเห็ดแต่ละชนิดต้องการความชื้นที่แตกต่างกันครับ เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางนวล และเห็ดขอน ความชื้นที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 65-70% ส่วนเห็ดหูหนูต้องการความชื้นสูงถึง 75-80% ถ้าเห็ดหูหนูมีความชื้นเท่ากับเห็ดสกุลนางฟ้า เส้นใยจะเดินไม่ค่อยดีครับ
 
ดังนั้นเราต้องวัดความชื้นให้แม่นยำ และดูแลให้เหมาะสมกับความต้องการของเห็ดแต่ละชนิด
 
ปกติฟาร์มเห็ดส่วนใหญ่จะใช้วิธีการความวัดความชื้นในขี้เลื่อยด้วยการสังเกตุสีของขี้เลื่อยควบคู่ไปกับการใช้มือกำเอา วิธีการคือเอาขี้เลื่อยมากำด้วยมือแล้วแบออก ถ้าขี้เลื่อยแตกละเอียดไม่จับเป็นก้อน แสดงว่าความชื้นต่ำเกินไป ถ้าแบออกมา แล้วแยกออกจากกันสองส่วนสามส่วนจะถือว่าใช้ได้ ความชื้นพอ
 
อันนี้เป็นวิธีที่ใช้กันมานาน ใช้ Body Sense ล้วนๆ
 
ถามว่าใช้ได้ไหม ? ก็ต้องตอบว่าได้ครับ แต่ก็ต้องมีประสบการณ์พอตัวครับ
 
ให้นักเพาะเห็ดมือใหม่ๆ ใช้มือแยกความชื้นระหว่าง 65-70% กับ 75-80% ให้ออก ยากเอาเรื่องอยู่นะครับ มีโอกาสเกิด Error สูงทีเดียวเลยครับ
 
อย่าว่าแต่มือใหม่เลยครับ บางทีฟาร์มเก๋าๆ ก็โดนเรื่องเล็กๆแบบนี้เล่นงานจนเสียหายกันคนละหลายกำปั้น

 

3. ความชื้นคายตัวอยู่ตลอดเวลา

ธรรมชาติของความชื้นจะมีการคายตัวอยู่ตลอดเวลา ยิ่งวันไหนอากาศแห้ง ความชื้นก็จะคายตัวลดลง ถ้าเราใช้เวลาอัดก้อนนานเกินไป ความชื้นในขี้เลื่อยก็จะลดลงเรื่อยๆ
 
มิใช่แค่วัดค่าแล้วจบ ต้องดูแลรักษาค่าความชื้นให้อยู่ด้วยในระหว่างที่ทำก้อนเห็ดอีกด้วย ย้ำนะครับ อย่าลืมจุดนี้เด็ดขาด

 

วิธีป้องกันและแก้ไข

ปัญหาเรื่องนี้แก้ง่าย ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไร
 
1. ผสมขี้เลื่อยและส่วนผสมอื่นๆให้เข้ากันให้ดี ความชื้นในแต่ละจุดควรใกล้เคียงกัน ถ้าใช้เครื่องผสมขี้เลื่อย งานก็จะไม่หนักมาก ประหยัดเวลา แถมไม่ต้องปวดหัวเรื่องแรงงานอีกด้วย แต่ต้องเปิดเครื่องให้ทำงานสัก 15 นาทีนะครับ ส่วนผสมต่างๆจะได้เข้ากันดี ไม่กระจุกตัวและไม่จับตัวเป็นก้อน
 
ถ้าไม่มีเครื่องผสม ก็ใช้อุปกรณ์ที่พอให้ได้ ดัดแปลงได้ทุกอย่าง แต่จะผสมให้เข้ากันได้ดี ก็อาจต้องใช้เวลาบ้าง
 
2. ตรวจวัดความชื้นด้วยเครื่องมือวัดความชื้นดีกว่าครับ จะใช้ควบคู่ไปกับการใช้มือกำแบบที่เคยทำมาก็ได้ เสร็จแล้วปรับความชื้นให้สอดคล้องกับความต้องการของเห็ดแต่ละชนิด แล้วพยายามรักษาความชื้นในกองขี้เลื่อยให้ดี ถ้าคนงานน้อยก็อย่าทำกองใหญ่มากเพราะจะทำงานไม่ทันความชื้น ไม่อย่างนั้นก็ต้องหาเครื่องอัดก้อนข้ามาช่วย และจะให้ดีหาผ้าใบมาคุมระหว่างการทำก้อนด้วยก็ได้
 
3. ทำขั้นตอนการวัดให้เป็น Standard Practice คือให้วัดทุกครั้ง บันทึกค่าทุกครั้ง แล้วให้คนวัดลงชื่อกำกับไว้ด้วยทุกครั้ง เวลาเกิดปัญหาจะได้ track ต้นตอของปัญหาได้
 
ถ้าไม่มี Standard Practice เวลาคนงานลาออก ปัญหามักตามมาแทบทุกฟาร์ม ต้องมานั่งสอนกันเยอะกว่าจะเข้าที่เข้าทาง
 
จะเพาะเห็ด หรือจะทำเกษตรใดๆก็ตามที เราต้องมี Standard Practice มี Procedure เป็นขั้นเป็นตอนที่ชัดเจนนะครับ
 
อย่าเอา "ความเป็นความตาย" ของธุรกิจของเราไปผูกกับ "ความรู้สึก" เด็ดขาด
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ก้อนเชื้อเห็ดที่มีคุณภาพ ผลผลิตดี กำไรงาม !!
ความชื้นในก้อนเห็ด การวัดความชื้นขี้เลื่อยเพาะเห็ด
แนวคิดการเป็นเถ้าแก่มือโปร
คณวัฒน์ ธีรนิธิวัฒน์
"คนงานในสวนแห่งธรรมชาติ"
Farmer, Business Owner, Mentor, Writer,Speaker
 
อดีตทีมที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี และอาจารย์ ป. โท มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่ง
ที่หันเหมาทำเกษตรเพราะหลงใหลในความเป็นจริงแห่งธรรมชาติ เขาเชื่อว่าการทำเกษตร
สามารถให้ทั้งรายได้และความสุขได้พร้อมกันหากเข้าใจในความเป็นจริงแห่งธรรมชาติ
จะผลิตก้อนเห็ดให้ได้คุณภาพ เราต้องเอาใจใส่ "ความชื้นในก้อนเห็ด" เป็นพิเศษครับ
 
ความชื้นในก้อนเห็ด ภาษาอังกฤษเรียกว่า "Moist" ซึ่งเป็นคนละตัวกับความชื้นในโรงเรือน หรือ ความชื้นในอากาศ ตัวนั้นภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า "Relative Humidity" ถ้าใครเคยซื้อเครื่องวัดความชื้นจาก "ไอฟาร์ม" ไปใช้ ลองสังเกตที่หน้าปัดดูครับ จะมีตัวอักษร RH แสดงอยู่
 
RH ตัวนี้ก็ย่อมาจาก Relative Humidity นั่นเองครับ
 
ความชื้นในก้อนเห็ด หรือที่หลายคนเรียกติดปากว่า ความชื้นในขี้เลื่อย มีความสำคัญต่อคุณภาพของก้อนเห็ดค่อนข้างมากครับ ผมจัดให้เป็น Critical Factor ตัวหนึ่งที่เดียวเลยครับ
 
จะ Critical มากน้อยขนาดไหน ลองตาม 2-3 ประเด็นต่อไปนี้กันดูครับ

 

1. เป็นสื่อในการนำความร้อน

ความชื้น หรือน้ำที่ผสมอยู่ในขี้เลื่อยจะทำหน้าที่เป็นสื่อในการนำความร้อนไปสู่ใจกลางก้อนเห็ด ทำให้ความร้อนจากไอน้ำในเตานึ่งก้อนแพร่กระจายไปได้ทั่วทั้งก้อน หากจุดไหนที่มีความชื้นต่ำ หรือแห้งเกินไป จุดนั้นมักจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดรา หรือแบคทีเรียที่เป็นปรปักษ์ต่อเส้นใยเห็ดได้
 
มีตัวอย่างจะเล่าให้ฟังครับ ผมเคยไปเยี่ยมฟาร์มเห็ดฟาร์มหนึ่งที่ภูเก็ต ตอนนี้เป็นฟาร์มค่อนข้างใหญ่แล้ว ช่วงที่ทำใหม่ๆฟาร์มนี้มีปัญหาเรื่องราขึ้นที่ก้อนเห็ดเป็นจำนวนมาก เจ้าของฟาร์มก็หาสาเหตุไม่เจอ ยืนยันว่าการนึ่งก้อนทำถูกต้องทุกขั้นทุกตอนตามที่เคยอบรมเพาะเห็ดกับไอฟาร์มมา
 
วันที่ผมลงไปเยี่ยมเขากำลังให้คนงานซึ่งเป็นชาวต่างชาติผสมขี้เลื่อยอยู่พอดี ตอนนั้นเขายังไม่ได้ใช้เครื่องผสม พอผสมเสร็จ ผมเลยขอเข้าไปตรวจความชื้นดู ผลปรากฏว่าความชื้นที่วัดได้ในแต่ละจุดมีค่าต่างกันมาก ไม่สม่ำเสมอ บางจุดสูงเกินไป บางจุดก็ต่ำจนเกินไป
 
นี่ละครับคือต้นตอของปัญหาราต่างๆ คนงานต่างชาติบางทีเขาไม่เข้าใจหลักการ ไม่เข้าใจว่าหัวใจของแต่ละขั้นตอนคืออะไร แม้แต่ตัวเจ้าของฟาร์มเองบางทีก็เข้าใจคลาดเคลื่อน คิดว่าขั้นตอนการนึ่งก้อนเป็นเรื่องที่อยู่แค่ในเตา คุมอุณหภูมิให้อยู่ จับเวลาให้ได้ทุกอย่างก็จบ จริงๆ มันต้องเริ่มตั้งแต่การหมักขี้เลื่อยและผสมขี้เลื่อยนั่นเลย
 
การนึ่งก้อนเห็ดให้ได้ก้อนที่มีคุณภาพ ไม่ใช่ดูแค่เรื่องอุณหภูมิ ต้องดูเรื่องความชื้นในขี้เลื่อยควบคู่ไปด้วย
ความร้อนถึง แต่ความชื้นไม่ถึง เราก็ไปไม่ถึงฝันได้เหมือนกันนะครับ
3 in 1 METER
100-
Slider

2. เห็ดแต่ละชนิดต้องการความชื้นแตกต่างกัน

เส้นใยเห็ดต้องการความชื้นหรือน้ำเพื่อการเจริญเติบโต แต่ไม่ต้องการอะไรมากมาย แค่ที่เราเติมไปตอนผสมขี้เลื่อยก็เพียงพอแล้ว
 
ไม่ต้องเติมเพิ่มลงไปเหมือนที่เรารดน้ำต้นไม้แล้วนะครับ
 
บางคนอาจแย้งว่า แล้วที่ตำราบอกให้ให้น้ำวันละ 4-6 รอบ หมายถึงอะไร ?
 
อันนั้นเขาเรียก Relative Humidity ไงครับ น้ำที่ให้ไปเพื่อไปเพิ่มความชื้นในอากาศ เราไม่ได้เติมน้ำลงไปในก้อนเห็ด ถ้าน้ำเข้าก้อนเห็ดเมื่อไร ก้อนเห็ดจะเสียหาย เกิดเชื้อราหรือเน่าได้
 
ที่เราต้องดูแลเรื่องความชื้นในอากาศที่อยู่ในโรงเห็ด ก็เพราะในดอกเห็ดมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 70-80 % ถ้าเมื่อไรความชื้นในอากาศต่ำ ดอกเห็ดจะคายน้ำออก ทำให้เห็ดดอกเล็ก หรือแห้งได้ ดอกที่ได้จะไม่สมบูรณ์
 
ขอตัดกลับมาที่ความชื้นในขี้เลื่อย
 
มีจุดหนึ่งที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเห็ดทุกชนิดต้องการความชื้นในวัสดุเพาะเท่ากันหมด จริงๆแล้วเส้นใยเห็ดแต่ละชนิดต้องการความชื้นที่แตกต่างกันครับ เช่น เห็ดนางฟ้า เห็ดนางนวล และเห็ดขอน ความชื้นที่เหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 65-70% ส่วนเห็ดหูหนูต้องการความชื้นสูงถึง 75-80% ถ้าเห็ดหูหนูมีความชื้นเท่ากับเห็ดสกุลนางฟ้า เส้นใยจะเดินไม่ค่อยดีครับ
 
ดังนั้นเราต้องวัดความชื้นให้แม่นยำ และดูแลให้เหมาะสมกับความต้องการของเห็ดแต่ละชนิด
 
ปกติฟาร์มเห็ดส่วนใหญ่จะใช้วิธีการความวัดความชื้นในขี้เลื่อยด้วยการสังเกตุสีของขี้เลื่อยควบคู่ไปกับการใช้มือกำเอา วิธีการคือเอาขี้เลื่อยมากำด้วยมือแล้วแบออก ถ้าขี้เลื่อยแตกละเอียดไม่จับเป็นก้อน แสดงว่าความชื้นต่ำเกินไป ถ้าแบออกมา แล้วแยกออกจากกันสองส่วนสามส่วนจะถือว่าใช้ได้ ความชื้นพอ
 
อันนี้เป็นวิธีที่ใช้กันมานาน ใช้ Body Sense ล้วนๆ
 
ถามว่าใช้ได้ไหม ? ก็ต้องตอบว่าได้ครับ แต่ก็ต้องมีประสบการณ์พอตัวครับ
 
ให้นักเพาะเห็ดมือใหม่ๆ ใช้มือแยกความชื้นระหว่าง 65-70% กับ 75-80% ให้ออก ยากเอาเรื่องอยู่นะครับ มีโอกาสเกิด Error สูงทีเดียวเลยครับ
 
อย่าว่าแต่มือใหม่เลยครับ บางทีฟาร์มเก๋าๆ ก็โดนเรื่องเล็กๆแบบนี้เล่นงานจนเสียหายกันคนละหลายกำปั้น
Slider

3. ความชื้นคายตัวอยู่ตลอดเวลา

ธรรมชาติของความชื้นจะมีการคายตัวอยู่ตลอดเวลา ยิ่งวันไหนอากาศแห้ง ความชื้นก็จะคายตัวลดลง ถ้าเราใช้เวลาอัดก้อนนานเกินไป ความชื้นในขี้เลื่อยก็จะลดลงเรื่อยๆ
 
มิใช่แค่วัดค่าแล้วจบ ต้องดูแลรักษาค่าความชื้นให้อยู่ด้วยในระหว่างที่ทำก้อนเห็ดอีกด้วย ย้ำนะครับ อย่าลืมจุดนี้เด็ดขาด

 

วิธีป้องกันและแก้ไข

ปัญหาเรื่องนี้แก้ง่าย ไม่ใช่เรื่องซับซ้อนอะไร
 
1. ผสมขี้เลื่อยและส่วนผสมอื่นๆให้เข้ากันให้ดี ความชื้นในแต่ละจุดควรใกล้เคียงกัน ถ้าใช้เครื่องผสมขี้เลื่อย งานก็จะไม่หนักมาก ประหยัดเวลา แถมไม่ต้องปวดหัวเรื่องแรงงานอีกด้วย แต่ต้องเปิดเครื่องให้ทำงานสัก 15 นาทีนะครับ ส่วนผสมต่างๆจะได้เข้ากันดี ไม่กระจุกตัวและไม่จับตัวเป็นก้อน
 
ถ้าไม่มีเครื่องผสม ก็ใช้อุปกรณ์ที่พอให้ได้ ดัดแปลงได้ทุกอย่าง แต่จะผสมให้เข้ากันได้ดี ก็อาจต้องใช้เวลาบ้าง
 
2. ตรวจวัดความชื้นด้วยเครื่องมือวัดความชื้นดีกว่าครับ จะใช้ควบคู่ไปกับการใช้มือกำแบบที่เคยทำมาก็ได้ เสร็จแล้วปรับความชื้นให้สอดคล้องกับความต้องการของเห็ดแต่ละชนิด แล้วพยายามรักษาความชื้นในกองขี้เลื่อยให้ดี ถ้าคนงานน้อยก็อย่าทำกองใหญ่มากเพราะจะทำงานไม่ทันความชื้น ไม่อย่างนั้นก็ต้องหาเครื่องอัดก้อนข้ามาช่วย และจะให้ดีหาผ้าใบมาคุมระหว่างการทำก้อนด้วยก็ได้
 
3. ทำขั้นตอนการวัดให้เป็น Standard Practice คือให้วัดทุกครั้ง บันทึกค่าทุกครั้ง แล้วให้คนวัดลงชื่อกำกับไว้ด้วยทุกครั้ง เวลาเกิดปัญหาจะได้ track ต้นตอของปัญหาได้ ถ้าไม่มี Standard Practice เวลาคนงานลาออก ปัญหามักตามมาแทบทุกฟาร์ม ต้องมานั่งสอนกันเยอะกว่าจะเข้าที่เข้าทาง
 
จะเพาะเห็ด หรือจะทำเกษตรใดๆ ก็ตามที เราต้องมี Standard Practice มี Procedure เป็นขั้นเป็นตอนที่ชัดเจนนะครับ
 
อย่าเอา "ความเป็นความตาย" ของธุรกิจของเราไปผูกกับ "ความรู้สึก" เด็ดขาด
 
เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ก้อนเชื้อเห็ดที่มีคุณภาพ ผลผลิตดี กำไรงาม !!

ช้อปสนุกกับไอฟาร์ม

Slider
สร้างยอดขายทะลุลิมิตแบบไร้ต้นทุน
SEO & GOOGLE
55%
Slider
5 สิ่งควรรู้เกี่ยวกับความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ด

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

5 สิ่งเกี่ยวกับความชื้นในโรงเรือนที่นักเ…

ความชื้นในโรงเรือนเพาะเห็ด คือ Critical Factor ที่สำคัญมากๆตัวหนึ่ง ถ้าความชื้นต่ำไป หรือสูงเกินไป ก็สร้างปัญหาให้กับดอกเห็ดได้พอๆกัน ถ้าอยากได้ผลผลิตดอกเห็ดที่ได้มาตรฐาน สร้างกำไรงามๆ นี่คือ 5 เรื่องที่นักเพาะเห็ดมือใหม่ต้องอ่าน

Read more
ค่ากรดด่าง หรือ pH ในเห็ด

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

เพาะเห็ด : ถ้าคุม pH ไม่สำเร็จก็เสร็จทุก…

pH หรือกรดด่างถือเป็น 1 ใน 5 Critical Factors ที่คนทำเห็ดทุกคนต้องเอาใจใส่ ถ้าละเลย หรือมองข้ามมันเมื่อไร โอกาสผิดพลาดถึงขั้นขาดทุนอาจมาเยือนฟาร์มของคุณได้ทุกเมื่อ ต่อไปนี้คือ Case Study ที่อยากให้คุณอ่าน เพราะจากประเด็น pH เพียงจุดเล็กๆ นำไปสู่การขาดทุนใหญ่โตได้อย่างไม่น่าเชื่อได้เหมือนกัน

Read more
การผลิตปุ๋ยอินทรีย์แบบไม่พลิกกลับกอง วิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

การผลิตปุ๋ยอินทรีย์แบบไม่พลิกกลับกอง วิธ…

ต้องการเปลี่ยนของเหลือทิ้งในฟาร์ม / สวนให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงไว้ใช้เอง หรือจัดจำหน่ายสร้างรายได้เสริม ? ไอฟาร์มขอพาคุณไปเรียนรู้วิธีการผลิตปุ๋ยอินทรีย์โดยไม่ต้องพลิกกลับกองแบบละเอียดทุกขั้นทุกตอน

Read more
5 สิ่งที่คนทำเห็ดต้องรู้

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

5 เรื่องที่ฟาร์มเห็ดจำนวนหนึ่งมักทำผิดตา…

หลายครั้งที่การปฏิบัติตามๆกันมาโดยไม่รู้เหตุผลก่อให้เกิดความเสียหายใหญ่โตในการทำธุรกิจเห็ดได้อย่างไม่น่าเชื่อ ต่อไปนี้คือ 5 ตัวอย่างที่ฟาร์มเห็ดจำนวนหนึ่งมักปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้องตามๆกันมาจนนำไปสู่การขาดทุน หากไม่อยากผิดพลาดซ้ำรอย นี่คือบทความที่คุณต้องไม่พลาด

Read more
การวัดความชื้นในก้อนเห็ด ขี้เลื่อยเพาะเห็ด

การเพาะ / ปลูก / ผลิต

3 ปัญหาความชื้นในก้อนเห็ดที่ฉุดกำไรฟาร์ม…

ทำก้อนเห็ดออกมาไม่ได้คุณภาพ มีปัญหาราและแบคทีเรียให้ตามแก้ไม่จบไม่สิ้น ผลผลิตดอกเห็ดไม่ได้ตามเป้าหมาย ส่วนหนึ่งมาจากความชื้นในก้อนเห็ด เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขาที่หลายคนทำพลาดจนนำไปสู่การขาดทุน

Read more
Slider
รวมพลัง

รวมพลัง

ความคิดความฝัน
ชั่วขณะ-ชั่วชีวิต

ชั่วขณะ-ชั่วชีวิต

ความคิดความฝัน
ไต่ฝัน

ไต่ฝัน

ความคิดความฝัน
กอด

กอด

ความคิดความฝัน
$0
Super-Duper Sofa

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Aenean commodo ligula eget dolor.

Slider
$0
Super-Duper Sofa

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit. Aenean commodo ligula eget dolor.

Slider
ข้อคิดการทำธุรกิจขนาดเล็ก

กลยุทธ์การตลาด การขาย

จุลธาตุ

การบริหาร Product Portfolio ถือเป็นกลยุทธ์ด้านการตลาด (Marketing Strategy) ที่สำคัญมาก บทความนี้จะพาคุณไปพบกับแนวทางการบริหาร Product Portfolio แบบยั่งยืน และช่วยยอดขายแบบคาดไม่ถึง

Read more
ไอเดียการออกแบบ

กลยุทธ์การตลาด การขาย

ความว่างที่เปี่ยมด้วยล้นพลังแห่งจินตนากา…

ความว่าง หาใช่ความว่างอันว่างเปล่าเสมอไป ไอฟาร์มขออาสาพาคุณไปรู้จักกับความว่างที่เปี่ยมด้วยพลังที่จะช่วยพลักดันให้เกิดจินตนาการในหัวใจของลูกค้า เกิดการเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์และความคิดของลูกค้าอย่างไร้รอยต่อ และเราจะบอกคุณให้รู้จักวิธีนำความว่างที่ว่าไปใช้ให้เกิดพลังทางด้านการตลาดที่ประเมินค่าไม่ได้

Read more
ข้อคิดก่อนทำธุรกิจ

กลยุทธ์การตลาด การขาย

23 ข้อคิดเปลี่ยน "เถ้าแก่มือใหม่…

การเป็นเถ้าแก่มีธุรกิจเป็นของตัวเองเป็นความฝันของหลายๆคน น่าเสียดายที่คนจำนวนมากก้าวไปไม่ถึงฝั่งฝันของตัวเอง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะขาด "ความคิดที่ถูกต้อง" เป็นสารตั้งต้น ต่อไปนี้คือบทสรุป 23 แนวคิดที่จะช่วยเปลี่ยน "เถ้าแก่มือใหม่" เป็น "เถ้าแก่มือโปร"  

Read more
กลยุทธ์การตลาดสบู่นกแก้ว

กลยุทธ์การตลาด การขาย

นกแก้ว

สบู่นกแก้ว สบู่ที่เป็นมากกว่าสบู่ เบื้องหลังเบื้องลึกของสบู่นกแก้วที่คุณอาจไม่เคยรู้ ทั้งเรื่องการตลาดในประเทศ และต่างประเทศ บทความนี้จะช่วยเติมอาหารสมองด้านการตลาดในมุมมองที่แตกต่างจากสบู่ทั่วๆ ไป

Read more
ข้อคิดการทำธุรกิจขนาดเล็ก

กลยุทธ์การตลาด การขาย

ไขรหัสหมากรุกไทย ถอดแบบ "เกมส์ธุรกิ…

เกมส์หมากรุกไทย เป็นสุดยอดภูมิปัญญาโบราณของไทย คือการจำลองสมรภูมิการสู้รบ ชัยชนะอยู่ที่การชิงไหวชิงพริบด้วยหมากกลต่างๆ บทความนี้จะพาคุณไปไขรหัส "หมากรุก" เพื่อถอดแบบมาใช้ใน "เกมส์ธุรกิจ" ให้คุณพิชิตคู่แข่งแบบเหนือชั้น

Read more
Slider

ความคิดความฝัน

อย่าใช้ "ความพอเพียง" เป็นเกรา…

การพอเพียง" ไม่ใช่การยอมแพ้ต่อโลก ไม่ใช่การหันหลังให้ผู้คน หากแต่คือการลุกขึ้นสู้อย่างไม่ย่อท้อ ความพอเพียงคือหนทางสู่ความร่ำรวยที่แท้จริง เป็นความร่ำรวยทั้งเงินทองและความสุขไปพร้อมกัน

Read more

ความคิดความฝัน

ทุกความสำเร็จเริ่มต้นจากการเปิดใจ "…

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมักฟังมากกว่าพูด พวกเขาใช้เวลาในการฝึกฝนทักษะการฟังจนฝังแน่นลึกลงไป DNA อย่าคิดว่าการฟังเป็นเรื่องง่าย ไม่จำเป็นต้องฝึกฝน เพราะนั่นคือความคิดของคนส่วนใหญ่ที่กำลังล้มเหลวกันอยู่

Read more

ความคิดความฝัน

คนเราไม่ได้อยู่ๆ มาเจอกันโดยบังเอิญ

ชีวิตบนโลกใบนี้ไม่เคยมีความบังเอิญ ทุกสิ่งที่เกิดในชีวิตของเราล้วนเป็นผลลัพธ์ของความคิดและการกระทำของเรา ถ้าเราเพียรทำและตั้งในความพยายาม สู้ไม่ถอย และดำเนินชีวิตด้วยความถ่อมตน วันหนึ่งสวรรค์จะส่งของขวัญสุดพิเศษมาให้เราแบบคาดไม่ถึง พบกับคำตอบทำอย่างไรเราทุกคนถึงจะได้เป็นเจ้าของของขวัญชิ้นนั้นได้

Read more

ความคิดความฝัน

กอด

อ้อมกอดที่แสนว่างเปล่าแต่กลับเปี่ยมด้วยพลังแห่งความมหัศจรรย์ อ้อมกอดๆ หนึ่งสามารถช่วยคนๆ หนึ่งให้หายจากโรคร้าย ซึ่งแม้แต่หมอยังแทบไม่เชื่อ อ้อมกอดอีกอ้อมกอดหนึ่งช่วยดึงชีวิตน้อยๆ ชีวิตหนึ่งให้อยู่ดูโลกได้ราวปาฏิหารย์ และคุณอาจไม่เชื่อว่าคุณเองก็มีพลังมหัศจรรย์ซ่อนอยู่ในอ้อมแขนอันว่างเปล่าของคุณ ร่วมค้นหาพลังมหัศจรรย์ในตัวคุณไปพร้อมกับบทความนี้

Read more

ความคิดความฝัน

ต้องการความสำเร็จที่แท้จริง ? จงฝึกตั้งเ…

บางทีการพิชิตเป้าหมายที่ต้องการได้แล้วกลับสร้างปัญหาหนักหน่วงกว่าการไปไม่ถึงเป้าหมายเสียอีก นั่นเป็นเพราะการตั้งเป้าหมายแบบเดิมที่บรรดากูรูสอนกันอยู่ไม่เพียงพอต่อความสำเร็จที่แท้จริงต่อไปแล้ว

Read more
Slider
3 สุดยอดสมุนไพรดูแลสุขภาพ

สุขภาพองค์รวม

3 สุดยอดสมุนไพรก้นครัวที่แม้แต่โรคร้ายยั…

สมุนไพรดีๆไม่จำเป็นต้องราคาแพงเสมอไป ไม่จำเป็นต้องมาจากเมืองนอกเมืองนาเสมอไป อย่าพลาดทำความรู้จักกับสมุนไพรธรรมดาๆ 3 ชนิดคือ หัวหอมแดง กระเทียม และมะเขือเทศ แล้วจะเห็นว่าสรรพคุณในการดูแลสุขภาพไม่ธรรมดาจริงๆ ทั้งฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลดไขมันในหลอดเลือด และดูแลโรคเบาหวาน

Read more
การแก้โรคเบาหวานแบบเห็นผล

สุขภาพองค์รวม

คนไทยเจ็บป่วยและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี…

เห็นข้อมูลแล้วน่าตกใจ คนไทยเจ็บป่วยเป็นโรคร้ายแรงและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นทุกปีเพราะไม่รู้จัก "อ่อนหวาน" และที่น่าเศร้าใจไปกว่านั้นเด็กๆ และเยาวชนคนรุ่นใหม่ยิ่งตกอยู่สถานการณ์ที่ย่ำแย่และเลวร้ายมากกว่าเดิมเสียอีก ถ้าคุณไม่อยากให้ตัวคุณเองและคนที่คุณรักเจ็บป่วยจากการเป็นคนไม่อ่อนหวาน นี่คือข้อมูลที่จำเป็นมากๆสำหรับคุณ

Read more
สรรพคุณทางการแพทย์เห็ดหลินจือ

สุขภาพองค์รวม

มหัศจรรย์ "เห็ดหลินจือ" สรรพคุ…

เห็ดหลินจือเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยามากมาย แต่การนำมาใช้ให้ได้ผลสูงสุดก็จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้อง เช่น ถ้าสปอร์เห็ดหลินจือยังไม่ผ่านการกระเทาะเปลือกหุ้มออกเสียก่อน สารสำคัญที่คนทานจะได้รับมีน้อยมาก หรือแทบไม่มีเลย ดังนั้นจึงอยากให้ผู้ที่สนใจจะทานเห็ดหลินจือเพื่อบำรุงสุขภาพ หรือดูแลโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ศึกษาข้อมูลที่ถูกต้องเสียก่อน

Read more
เห็ดหลินจือแก้เบาหวานอย่างได้ผล

สุขภาพองค์รวม

คุมเบาหวานให้อยู่หมัดด้วยเห็ดหลินจือและก…

โรคเบาหวาน คือวิกฤตของสุขภาพอย่างแท้จริง เป็นจุดเริ่มต้นของโรคร้ายแรงอื่นๆตามมา อาทิ เส้นเลือดในสมองตีบ หลอดเลือดหัวใจตีบ ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดแข็งตัว พบกับวิธีการดูแลระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเห็ดหลินจือสกัด และการดูแลเบาหวานแบบองค์รวมอย่างเห็นผล ไร้ผลข้างเคียง

Read more
สมุนไพรแก้เบาหวาน

สุขภาพองค์รวม

7 ยอดสมุนไพรพาห่างไกลโรคเบาหวาน

ระดับน้ำตาลในเลือดสูงนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บที่อันตรายได้มากมาย อาทิ โรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดผิดปกติ และมะเร็งชนิดต่างๆเป็นต้น หยุดความเสี่ยงลงทันทีด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและทานอาหารที่ถูกต้อง และต่อไปนี้คือ 7 ยอดสมุนไพรใกล้ตัวที่จะช่วยคุณคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงอย่างได้ผล

Read more

ติดต่อเรา

 

ifarm LINE

LINE ID: @ifarm
TEL.: 081-555-1297
Mail: ifarm@ifarm.in.th
FB: ifarmlive

เกี่ยวกับเรา

 

 

เกี่ยวกับ ifarmShop

 

ช้อปอุ่นใจ ช้อปสุขใจ ช้อปที่ ifarmShop ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ
 
จันทร์-ศุกร์ (09.00-16.30)
เกี่ยวกับเรา

 

 

เกี่ยวกับ ifarmShop

 

ช้อปอุ่นใจ ช้อปสุขใจ
ช้อปที่ ifarmShop ราษฎร์บูรณะ กรุงเทพฯ
 
จันทร์-ศุกร์ (09.00-16.30)

 

ติดต่อเรา

LINE ID: @ifarm
TEL.: 081-555-1297
Email: ifarm@ifarm.in.th
FB: ifarmlive

MENU