Blog

Thailand Durian Statistic 2563 – Infographic

Thailand Durian Statistics สถิติผลผลิตและการส่งออกทุเรียน ปี 2563 Infographic ที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพสถานการณ์การผลิต และการส่งออกทุเรียนของประเทศ ในปี 2563 ครอบคลุมหลายมิติ อาทิ เนื้อที่การปลูก เนื้อที่การให้ผล ผลผลิตต่อไร่ และการส่งออกทุเรียนประเภทต่าง ๆ ดาวน์โหลดฟรี ! ให้คุณรู้ข้อมูลปี 2564 ก่อนใคร !! ต้องการรับ Infographic เกี่ยวกับการปลูกทุเรียน และการส่งออกทุเรียนของไทยปีถัดไป (ปี 2564) เพียงกรอกข้อมูล ชื่อ-นามสกุล และ Email เมื่อจัดทำเสร็จเรียบร้อย (รอการสรุปข้อมูลต้นปี 2565) ทาง "ไอฟาร์ม" จะจัดส่งให้ทันทีรู้ก่อน ... เดินหน้าก่อน !!! สถิติผลผลิตและการส่งออกทุเรียน ปี 2563 Infographic ที่จะช่วยให้คุณเห็นภาพสถานการณ์การผลิต และการส่งออกทุเรียนของประเทศ ในปี 2563 ครอบคลุมหลายมิติ อาทิ...

ระยะห่างการปลูกทุเรียน : ทุเรียนใต้ vs. ทุเรียนตะวันออก ปลูกรูปแบบไหนดีที่สุด

"ระยะห่างการปลูกทุเรียน" คือสิ่งที่ "เจ้าของสวนทุเรียน" ต้องวางแผนให้รอบครอบตั้งแต่เริ่มต้นเพราะส่งผลต่อผลผลิต และการดูแลจัดการสวนทุเรียนในระยะยาว "ระยะห่างการปลูกทุเรียน" มีหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบไหนดีที่สุด เหมาะสมที่สุดไม่มีคำตอบตายตัว ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ บทความนี้จะพาสมาชิก IFARM ไปพบกับคำตอบพร้อมเหตุผลว่า "ระยะห่างปลูกทุเรียน" ที่เหมาะสมสำหรับ "คุณ" ควรเป็นแบบไหน

วิธีปลูกทุเรียน : 10 เทคนิคการปลูกทุเรียนเล็กให้รอด+โตเร็ว อ. ภพศักดิ์ ปานสีทอง

"วิธีปลูกทุเรียน" โดยเฉพาะทุเรียนเล็ก มีปัจจัยต้องพิจารณาหลายอย่าง ตั้งแต่ระบบราก โครงสร้างดิน ระบบน้ำ การให้น้ำ รวมทั้งสภาพดินฟ้าอากาศ และต่อไปนี้คือ 10 เทคนิค "วิธีปลูกทุเรียน" ให้รอดและโตไว โดย โดย อ.ภพศักดิ์ ปานสีทอง

สูตรปุ๋ยทุเรียน ที่เหมาะสมแต่ละช่วงเวลา พร้อมเทคนิคการใส่อย่างแบบเจาะลึก

สูตรปุ๋ยต้นทุเรียน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องมีการปรับสูตรของปุ๋ย รวมทั้งปริมาณและอัตราส่วนที่ใช้ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับช่วงเวลาของต้นทุเรียน ตั้งแต่การแตกราก แตกใบ 1 แตกใบ 2 ไปจนถึงช่วงก่อนเก็บลูกเพื่อให้ได้ทั้งคุณภาพและน้ำหนัก พลาดไม่ได้กับ สูตรปุ๋ยต้นทุเรียน โดย อ.ภพศักดิ์ ปานสีทอง

การให้ปุ๋ยทุเรียน : การควบคุมไนโตรเจน ในการปลูกตามวงจรทุเรียน ตอนที่่ 1

การให้ปุ๋ยต้นทุเรียน โดยเฉพาะธาตุไนโตรเจน หรือ N จำเป็นต้องใส่ให้เหมาะสมกับวงจรชีวิตของต้นทุเรียนในแต่ละช่วง เช่น ช่วงทุเรียนแตกราก ช่วงทุเรียนแตกใบ 2 และใบ 1 และต้องพิจารณาสภาพแวดล้อมของแต่ละที่ และแต่ละช่วงเวลา โดยเฉพาะปริมาณฝน เพื่อดูแลและควบคุมไนโตรเจนไม่ให้มากจนเกินไปจนลูกร่วง

การให้น้ำทุเรียน : ค่าความเค็มของน้ำรดต้นทุเรียน ศัตรูร้ายทำทุเรียนใบไหม้ยืนต้นตาย

"การให้น้ำทุเรียน" มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายประการ โดยเฉพาะค่าความเค็มของน้ำที่ใช้รดต้นทุเรียน เพราะค่าความเค็มจากน้ำกร่อยส่งผลกระทบต่อคุณสมบัติของดิน ทั้งในเรื่องค่ากรดด่าง (pH) ค่าการนำไฟฟ้า (Electrical Conductivity, EC) อัตราการดูดซับเกลือของดิน (Salt Absorbtion Ratio, SAR) ซึ่งสุดท้ายนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ต่อต้นทุเรียน เช่น ใบร่วง ใบไหม้ ทุเรียนตาย 

รีวิว เปรียบเทียบเครื่องวัดค่า pH น้ำ แบรนด์ Hanna 3 รุ่นขายดี

เครื่องวัดค่า pH น้ำรุ่นไหนดี ? หากคุณหาซื้อเครื่องวัดค่า pH น้ำที่มีคุณภาพที่ไว้ใจได้ไว้ใช้งาน และกำลังสับสนว่า "เครื่องวัดค่า pH น้ำรุ่นไหนดี" ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เราได้จัดเตรียมรีวิวครื่องวัดค่า pH น้ำ 3 รุ่นขายดีแบรนด์ Hanna อิตาลีของแท้ คือ HI 98103 HI 98107 และ HI 98118 มาให้เปรียบเทียบอย่างละเอียดให้คุณมั่นใจก่อนตัดสินใจซื้อ !! ...

ค่า pH น้ำปลูกทุเรียน รู้หรือไม่สร้างผลกระทบต่อผลผลิตมากกว่าที่ “เจ้าของสวน”คิด

การให้ปุ๋ยต้นทุเรียน โดยเฉพาะธาตุไนโตรเจน หรือ N จำเป็นต้องใส่ให้เหมาะสมกับวงจรชีวิตของต้นทุเรียนในแต่ละช่วง เช่น ช่วงทุเรียนแตกราก ช่วงทุเรียนแตกใบ 2 และใบ 1 และต้องพิจารณาสภาพแวดล้อมของแต่ละที่ และแต่ละช่วงเวลา โดยเฉพาะปริมาณฝน เพื่อดูแลและควบคุมไนโตรเจนไม่ให้มากจนเกินไปจนลูกร่วง

ค่า pH ดินปลูกทุเรียน : 9 เรื่องต้องรู้หากไม่อยากให้ทุเรียนยืนต้นตาย

ค่า pH ดินปลูกทุเรียน คือค่าดินที่เจ้าของสวนทุเรียนต้องเอาใจใส่เป็นลำดับต้น ๆ เพราะ ค่า pH ในดิน มีผลกระทบต่อธาตุอาหาร ทั้งธาตุอาหารหลัก และธาตุอาหารรองที่ทุเรียนจำเป็นต้องใช้ นอกจากนี้ ค่า pH ดินปลูกทุเรียน ที่ไม่เหมาะสม ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ทุเรียนยืนต้นตายจากโรครากเน่าโคนเน่า และขาดน้ำอีกด้วย 

เครื่องมือวัดค่าดิน : 5 อุปกรณ์ที่คนทำเกษตรจริงจังใช้เป็นประจำ

เครื่องมือวัดค่าดิน 5 อย่างที่เกษตรกรมืออาชีพนิยมใช้ในการช่วยตัดสินใจ แทนการใช้ความรู้สึกดินเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเพาะปลูกพืชต่าง ๆ การวัดค่าดิน เช่น ค่า pH ดิน ความชื้นของดิน ค่าความเค็ม หรือ EC ดิน อุณหภูมิในดินและ N P K อย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คนทำเกษตรปรับปรุงดินให้มีความเหมาะสมกับพืช หรือผักที่ปลูก อันจะช่วยเพิ่มผลผลิตและผลกำไร รวมทั้งลดความเสียหายและการขาดทุนได้อีกด้วย